Công nghệ DLP của máy chiếu là gì

Tin tức
Công nghệ DLP của máy chiếu là gì

  Công nghệ DLP là gì ? Cách hoạt động như thế nào ?

   

  Công nghệ DLP (Digital Light Processing) là một thiết bị hiển thị dựa trên công nghệ vi cơ điện tử quang học sử dụng thiết bị micromirror kỹ thuật số. Nó được phát triển vào năm 1987 bởi Larry Hornbeck của Texas Instruments. Trong khi thiết bị hình ảnh DLP được Texas Instruments Hoa Kỳ phát minh, máy chiếu DLP đầu tiên được Digital Projection Ltd giới thiệu vào năm 1997. Digital Projection và Texas Instruments đã được trao giải Emmy Awards năm 1998 cho công nghệ máy chiếu DLP.

   

   

   

  Khi chip DLP được định hướng bởi nguồn tín hiệu hình ảnh, một nguồn sáng và một ống kính (của máy chiếu), những tấm gương này sẽ phản xạ hình ảnh lên màn hình hoặc bất kì bề mặt nào. Các tấm gương trên chip DLP có hai trạng thái là ON (lật để hướng về nguồn sáng) và OFF (lật hướng ra khỏi nguồn sáng). Điều này tạo nên các pixel màu sáng và tối trên bề mặt chiếu video. Tín hiệu hình ảnh sẽ ra lệnh cho những các tấm gương lật sang trạng thái ON hoặc OFF hàng nghìn lần trong mỗi giây. Khi chế độ ON xuất hiện nhiều hơn OFF, nó phản xạ các pixel màu xám nhạt, còn khi OFF nhiều hơn ON, các pixel có màu xám đậm. Nhờ vậy, các máy chiếu dùng DLP có thể hiển thị tối đa 1024 sắc độ xám. Ánh sáng từ các gương siêu nhỏ sau đó sẽ đi qua một bộ màu hình chiếc đĩa ( thường được gọi là bánh xe màu ) để tạo ra hình ảnh có màu sắc

   

   

   

   

  Thiết bị micromirror kỹ thuật số là gì ?

   

  Công Nghệ DLP Đơn Chip DMD : Trong các máy chiếu DLP, hình ảnh được tạo ra bởi các gương nhỏ hiển thị nhỏ trong ma trận trên một con chip bán dẫn, được gọi là Thiết bị Micromirror Kỹ thuật số gọi là chip DMD. Những gương này quá nhỏ so với pixel pixel DMD có thể là 5,4 μm hoặc nhỏ hơn. Mỗi gương đại diện cho một hoặc nhiều điểm ảnh trong hình chiếu. Số lượng gương tương ứng với độ phân giải của hình ảnh dự kiến ​​(thường bằng một nửa số gương so với độ phân giải được quảng cáo do wobulation). 800×600, 1024×768, 1280×720 và 1920×1080 (HDTV) là một số kích thước DMD phổ biến.

   

  Công Nghệ DLP 3 Chip DMD : Một cách khác mà DLP được triển khai (trong rạp chiếu phim gia đình cao cấp hoặc sử dụng rạp chiếu phim thương mại) là sử dụng chip DLP riêng cho mỗi màu chính. Kiểu thiết kế này giúp loại bỏ sự cần thiết cho bánh xe màu quay.
  Thay vì bánh xe màu, ánh sáng từ một nguồn duy nhất được truyền qua lăng kính, tạo ra các nguồn ánh sáng đỏ, lục và lam riêng biệt. Các nguồn sáng phân tách sau đó được phản ánh trên mỗi chip được chỉ định cho từng màu chính và từ đó, chiếu lên màn hình. Ứng dụng này rất đắt tiền, so với phương pháp bánh xe màu, đó là lý do tại sao nó hiếm khi có sẵn cho người tiêu dùng.

   

   

  Ưu điểm, Nhược điểm của công nghệ DLP -  là gì

  1.Ưu điểm:

  - Mượt (ở độ phân giải 1080p), hình ảnh không có biến dạng, sai lệch không đồng bộ.
  - Hình học hoàn hảo và tính tuyến tính màu xám tuyệt vời.
  - Độ tương phản ANSI tuyệt vời.
  - Việc sử dụng nguồn sáng có thể thay thế có nghĩa là cuộc sống còn dài hơn màn hình CRT và màn hình plasma (điều này cũng có thể là một điều kiện được liệt kê dưới đây).
  - Nguồn ánh sáng dễ dàng thay thế hơn so với đèn nền được sử dụng với màn hình LCD, và trên DLP thường là người dùng thay thế được.
  - Ánh sáng từ hình ảnh dự kiến ​​không phải là phân cực vốn có .
  - Hệ thống hiển thị LED và laser DLP mới ít nhiều loại bỏ sự cần thiết phải thay thế đèn.
  - DLP cung cấp màn hình chiếu 3D giá cả phải chăng từ một đơn vị duy nhất và có thể được sử dụng với cả giải pháp 3D chủ động và thụ động.
  - Trọng lượng nhẹ hơn LCD.
  - Không giống như màn hình LCD và màn hình plasma, màn hình DLP không dựa vào chất lỏng như là phương tiện chiếu của chúng và do đó không bị giới hạn về kích thước bởi cơ chế gương cố hữu của chúng, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các rạp chiếu phim và màn hình nhà hát độ nét cao ngày càng mở rộng.
  - Máy chiếu DLP có thể xử lý lên đến 7 màu riêng biệt, cho họ một gam màu rộng hơn

   

  2. Nhược Điểm


  - Một số người xem bị phiền bởi "hiệu ứng cầu vồng" trong các mô hình bánh xe màu.
  - Các máy chiếu DLP ở mặt sau không mỏng như màn hình LCD hoặc plasma phẳng (mặc dù có thể so sánh về trọng lượng), mặc dù một số mô hình vào năm 2008 trở nên có thể treo tường (trong khi vẫn dày từ 10" đến 14")
  Thay thế bóng đèn, bóng đèn trong các đơn vị dựa trên đèn. Tuổi thọ của đèn thủy ngân trung bình 2000 - 5000 giờ và chi phí thay thế cho khoảng từ $ 99 - 350 $, tùy thuộc vào thương hiệu và mô hình. Các đơn vị thế hệ mới sử dụng đèn LED hoặc lasers loại bỏ được vấn đề này một cách hiệu quả, mặc dù các chip LED thay thế có thể được yêu cầu trong suốt tuổi thọ kéo dài của tivi.
  - Một số người xem thấy rên rỉ cao của bánh xe màu là một điều khó chịu. Tuy nhiên, hệ thống ổ đĩa có thể được thiết kế để im lặng và một số máy chiếu không sản xuất bất kỳ tiếng ồn bánh xe màu âm thanh.
  - Dithering tiếng ồn có thể được noticeable, đặc biệt là trong các khu vực hình ảnh tối. Những con chip mới hơn (sau ~ 2004) có ít tiếng ồn hơn những con lớn.
  - Các hiện tượng khuếch tán lỗi gây ra bởi việc tính trung bình một bóng cho các điểm ảnh khác nhau, vì một điểm ảnh không thể hiển thị bóng mờ một cách chính xác.
  - Thời gian phản hồi trong các trò chơi điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi độ trễ cập nhật. Mặc dù tất cả các HDTV đều có độ trễ khi mở rộng độ phân giải đầu ra thấp hơn sang độ phân giải gốc của chúng, các DLP thường được báo cáo là có sự chậm trễ hơn. Bàn giao tiếp mới hơn có tín hiệu đầu ra HD không có vấn đề này miễn là chúng được kết nối với cáp có khả năng HD.
  - Giảm góc nhìn so với công nghệ xem trực tiếp như CRT, plasma, và LCD.
  - Có thể sử dụng nhiều điện hơn và tạo ra nhiều nhiệt hơn các công nghệ cạnh tranh.
  - Một số người có thể quan sát thấy một hiện tượng trong đó các nội dung dự kiến ​​dường như đang đi xe đạp xuyên qua màu sắc của nó trong suốt thời gian trình bày. Điều này dễ nhìn thấy nhất bằng cách sử dụng chế độ 'chế độ xem trực tuyến' của camera trên nội dung dự kiến.

  Deo cách hoạt động của DLP - Đơn Chip dmd & 3LCD