Công nghệ LCD Là Gì ? Cách hoạt động của LCD như thế nào ?

Tin tức
Công nghệ LCD Là Gì ? Cách hoạt động của LCD như thế nào ?

  Công nghệ LCD Là Gì ? Cách hoạt động của LCD như thế nào ?


  3LCD là tên và thương hiệu của một công nghệ hình ảnh chiếu hình LCD (Liquid Crystal Display) lớn được sử dụng trong các máy chiếu kỹ thuật số hiện đại. Công nghệ 3LCD được phát triển và tinh chế bởi công ty hình ảnh Epson của Nhật Bản vào những năm 1980 và lần đầu tiên được phép sử dụng trong máy chiếu vào năm 1988. Vào tháng 1 năm 1989, Epson đã tung ra máy chiếu 3LCD đầu tiên (Epson VPJ-700).

  Mặc dù Epson vẫn sở hữu công nghệ 3LCD, nó được tiếp thị bởi một tổ chức trực thuộc được đặt tên theo công nghệ: " 3LCD ". Tổ chức này là một tập đoàn các nhà sản xuất máy chiếu có công nghệ 3LCD được phép sử dụng trong sản phẩm của họ. Cho đến nay, khoảng 40 nhãn hiệu máy chiếu khác nhau trên toàn thế giới đã áp dụng công nghệ 3LCD.

  Theo công ty nghiên cứu công nghiệp điện tử Pacific Media Associates, máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD bao gồm khoảng 51% thị trường máy chiếu kỹ thuật số thế giới trong năm 2009.

  Xem ngay : Giá thay khối LCD cho các dòng máy panasonic, sony, epson, hitachi eki, infocus

   

  Công nghệ 3LCD hoạt động như thế nào ?


  * Tạo ra màu sắc từ ánh sáng trắng:

  Một máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD hoạt động bằng cách tách ánh sáng trắng từ đèn thành ba màu chính là đỏ, xanh lá cây và xanh lam bằng cách truyền ánh sáng đèn qua các bộ lọc phản xạ / phản xạ đặc biệt gọi là "gương lưỡng sắc". Mỗi gương lưỡng sắc chỉ cho phép các bước sóng ánh sáng màu cụ thể đi qua trong khi phản xạ phần còn lại. Bằng cách này, ánh sáng trắng được chia thành ba chùm màu chính và mỗi hướng đều hướng tới, và sau đó qua bảng điều khiển màn hình LCD của chính nó.

   

  * Tạo hình ảnh ở màn hình LCD:

  Ba tấm LCD của máy chiếu là các yếu tố nhận các tín hiệu điện tử để tạo ra hình ảnh được dự phóng. Mỗi điểm ảnh trên màn hình LCD được phủ bởi tinh thể lỏng. Bằng cách thay đổi điện tích cho các tinh thể lỏng, mỗi điểm ảnh trên màn hình LCD có thể được làm tối cho đến khi nó hoàn toàn đục (đối với toàn bộ màu đen), sáng cho đến khi nó hoàn toàn trong suốt (cho phép tất cả đèn chiếu đi qua toàn bộ màu trắng) hoặc Bóng mờ ở mức độ khác nhau của mờ (cho các sắc thái khác nhau của màu xám). Điều này cũng tương tự như cách các nhân vật xem phim kỹ thuật số xuất hiện đậm và đen trên màn hình LCD khi pin của nó là mới, nhưng bắt đầu giảm dần theo khi pin yếu.

   

   

  * Sự tái kết hợp và tái hiện hình ảnh màu:

  Sau mỗi lần ánh sáng màu được lọc qua bảng điều khiển màn hình cá nhân, các chùm tia được lồng vào nhau trong một lăng kính lưỡng hình tạo thành hình ảnh cuối cùng được phản xạ qua thấu kính.

   

   

  Hiện nay các nhà sản xuất máy chiếu thuộc dòng công nghệ chiếu LCD đã được bổ xung công nghệ tăng cường là LCD with Micro-Lens Array. Vậy LCD with Micro-Lens Array là gì? Có khác gì với công nghệ chiếu LCD truyền thống? Đặc điểm nổi bật của công nghệ trình chiếu này?  maychieuvietnam.com sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

   

  Công nghệ LCD with Micro-Lens Array khác gì LCD truyền thống.

  Micro-Lens là một thấu kính nhỏ, thường có đường kính nhỏ hơn một milimét (mm) và thường nhỏ đến 10 micromet (µm). Kích thước ống kính nhỏ có nghĩa là thiết kế đơn giản có thể cho chất lượng quang học tốt nhưng đôi khi các tác dụng không mong muốn phát sinh do nhiễu xạ quang học ở các tính năng nhỏ.

  Microlens điển hình có thể là một phần tử đơn lẻ có một mặt phẳng và một mặt cầu lồi để khúc xạ ánh sáng. Bởi vì thấu kính siêu nhỏ rất nhỏ, chất nền hỗ trợ chúng thường dày hơn thấu kính và điều này phải được tính đến trong thiết kế. Các thấu kính phức tạp hơn có thể sử dụng bề mặt phi cầu và những thấu kính khác có thể sử dụng nhiều lớp vật liệu quang học để đạt được hiệu suất thiết kế của chúng.

   

  Hình ảnh thấu kính Micro-Lens Array

  Như vậy, LCD with Micro-Lens Array chính là công nghệ thay vì sử dụng thấu kính phẳng bình thường để tổng hợp hình ảnh từ các tấm LCD sẽ sử dụng thấu kính Micro-Lens Array siêu nhỏ ghép lại dày đặc để thu được nhiều sáng hơn, hình ảnh chiếu ra sẽ chi tiết hơn và sáng đẹp hơn.

  3. Đặc điểm nổi bật của LCD with Micro-Lens Array trên Máy chiếu Infocus

  Với những ưu điểm nổi bật trên, các sản phẩm máy chiếu trang bị công nghệ LCD của hãng Infocus đến từ Mỹ đã sử dụng thấu kính Micro Lens thay thế thấu kính phẳng thông thường. Với sự tháy đổi này, chúng có những ưu điểm sau:

  Diện tích thấu kính nhỏ đi nhưng khả năng nhận ánh sáng tăng lên đến 30%. Việc áp dụng MLA giúp Infocus không cần sử dụng đến các thấu kính phẳng lớn để nhận ánh sáng từ LCD mà có thể dùng thấu kính MLA có diện tích nhỏ nhưng khả năng nhận ánh sáng được cải thiện đáng kể. Từ đó hãng sẽ có không gian bố trí các kinh kiện khác và thu nhỏ kích thước của máy chiếu, giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

  Hình ảnh trình chiếu sắc nét, sáng đẹp hơn công nghệ LCD truyền thống: Với khả năng nhận nhiều ánh sáng hơn từ các tấm LCD, Micro-Lens Array cho phép chiếu ra hình ảnh sắc nét hơn, đẹp hơn thấu kính thường so sánh với các mã máy chiếu cùng độ phân giải tương đương của các hãng máy chiếu khác. 

  Hình ảnh thực tế chiếu ra từ Máy chiếu Infocus sử dụng công nghệ Micro-Lens Array

   

  Ưu nhược điểm của máy chiếu công nghệ 3LCD

  Ưu điểm:

  - Máy chiếu 3LCD có thể có ánh sáng màu cao hơn máy chiếu DLP đơn chip. Điều này là do các máy chiếu 3LCD trộn và chiếu các chùm ánh sáng từ cả ba màu sắc để tạo thành màu sắc của từng pixel riêng lẻ, trong khi các máy chiếu DLP đơn lẻ tạo ra các màu sắc bằng cách chiếu chúng một cách tuần tự và dựa vào nhận thức màu sắc của con người để trộn và giải thích Chính xác màu sắc cho mỗi pixel.
  - Các máy chiếu 3LCD thường sử dụng ít năng lượng hơn so với các máy chiếu DLP một lớp có cùng độ sáng.
  - Cách một máy chiếu DLP một lần hoạt động đôi khi làm cho người xem thấy hiệu ứng "cầu vồng" hoặc "phân chia màu" , nơi màu sắc giả tạo được nhìn nhận ngắn gọn khi hình ảnh hoặc mắt của người quan sát đang chuyển động. Vì tất cả ba màu chính được hiển thị tất cả các thời gian bởi máy chiếu 3LCD, họ không bị ảnh hưởng này.
  - Các máy chiếu 3LCD có thể hiển thị độ phân giải hình ảnh tốt hơn bằng cách cho mỗi điểm ảnh trên ảnh chiếu một sự thay đổi mượt về mức độ sáng. Điều này là do các tinh thể lỏng cho mỗi pixel trên bảng LCD có thể được tạo ra mức độ mờ đục bằng cách thay đổi điện tích. Mặt khác, một máy chiếu DLP đơn chip có một tấm gương phản ánh ánh sáng đèn đến ống kính trên chip DMD cho mỗi pixel. Nó thay đổi độ sáng của mỗi điểm ảnh bằng cách rung gương giữa trạng thái bật hoặc tắt với các tần số khác nhau và dựa vào nhận thức của con người để giải thích độ sáng của mỗi điểm ảnh.
  - Máy chiếu 3LCD thường có giá cả phải chăng hơn so với máy chiếu sử dụng công nghệ LCOS hoặc 3-chip DLP .

   

  Nhược điểm:


  - Máy chiếu 3LCD thường có tỷ lệ tương phản thấp hơn mày chiếu DLP.
  - Máy chiếu 3LCD thường có kích thước lớn hơn mày chiếu DLP.
  - Máy chiếu 3LCD thường có điểm ảnh lớn hơn máy chiếu DLP.